Live Chat Software by Kayako
 News Categories
(24)Microsoft Technet (2)StarWind (6)TechRepublic (4)ComuterTips (1)SolarWinds (1)Xangati (1)MyVirtualCloud.net (30)VMware (8)NVIDIA (9)VDI (1)pfsense vRouter (4)VEEAM (3)Google (2)RemoteFX (1)developers.google.com (1)MailCleaner (1)Udemy (1)AUGI (2)AECbytes Architecture Engineering Constrution (8)VMGuru (2)AUTODESK (9)storageioblog.com (1)Atlantis Blog (40)AT.COM (2)community.spiceworks.com (1)archdaily.com (16)techtarget.com (3)hadoop360 (3)bigdatastudio (1)virtualizetips.com (1)blogs.vmware.com (3)VECITA (1)vecom.vn (1)Palo Alto Networks (5)itnews.com.au (2)serverwatch.com (1)Nhịp Cầu đầu tư (3)VnEconomy (1)Reuters (1)Tom Tunguz (1)Medium.com (1)Esri (1)www.specommerce.com (1)tweet (1)Tesla (1)fool.com (7)ITCNews (1)businessinsider.com (1)hbr.org Harvard Business Review (1)Haravan (2)techcrunch.com (1)vn.trendmicro.com (8)thangletoan.wordpress.com (3)IBM (1)www.droidmen.com (2)blog.parallels.com (1)betanews.com (9)searchvmware.techtarget.com (1)www.bctes.com (1)www.linux.com (4)blog.capterra.com (1)theelearningcoach.com (1)www.examgeneral.com (1)www.wetutoringnation.com (1)chamilo.org/ (1)www.formalms.org (1)chalkup.co (1)www.mindonsite.com (4)www.microsoft.com (5)moodle.org (4)moodle.croydon.ac.uk (3)opensource.com (1)1tech.eu (1)remote-learner.net (1)paradisosolutions.com (3)sourceforge.net (1)elearningindustry.com (27)searchbusinessanalytics.techtarget.com (1)nscs.gov.sg (1)virten.net (1)fastest.com.vn (5)elearninglearning.com (2)www.computerweekly.com (1)youtube.com (1)www.techradar.com (3)computer.howstuffworks.com (2)techz.vn (2)techsignin.com (1)itworld.com (21)searchsecurity.techtarget.com (1)makeuseof.com (1)nikse.dk (1)4kdownload.com (1)thegioididong.com (1)itcentralstation.com (1)www.dddmag.com (2)Engenius (1)networkcomputing.com (1)woshub.com (1)hainam121.wordpress.com (1)www.lucidchart.com (1)www.mof.gov.vn (3)www.servethehome.com (6)www.analyticsvidhya.com (1)petewarden.com (2)ethinkeducation.com (1)jpmorganchase.com (1)TheExcelClub.com (1)www.driftar.ch (1)socialcompare.com (1)www.datapine.com (1)www.fintechfutures.com (1)ithinkvirtual.com (1)jorgedelacruz.uk (1)docs.min.io (1)www.maketecheasier.com (1)www.flackbox.com (1)www.mssqltips.com (1)www.vietsunshine.com.vn (1)securitydaily.net (1)www.hoangweb.com (2)VTV (6)NguyenTatThanh School (1)www.cbronline.com (1)tiasang.com.vn
RSS Feed
News
Apr
14
Khám phá tiết học Âm nhạc của học sinh khối 8
Posted by Thang Le Toan on 14 April 2020 10:47 AM

Để đảm bảo việc nắm bắt kiến thức các môn học trong mùa dịch, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vẫn liên tục phát triển và đổi mới trong mỗi bài học nhằm giúp các học sinh dễ dàng học tập theo đúng thời khóa biểu trên lớp bằng cách dạy học online. Trong số các tiết học, tiết Âm nhạc vẫn luôn nhận được sự quan tâm lớn về cách giảng dạy, tương tác giữa giáo viên và học sinh. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem một tiết học Âm nhạc của khối 8 đã diễn ra như thế nào nhé!

Trước mỗi tiết học, các giáo viên tổ Âm nhạc luôn đăng các nhiệm vụ cho các bạn chuẩn bị bài trước. Chính nhờ sự cẩn thận và tỉ mỉ của giáo viên mà mỗi tiết học của các học sinh đều rất sôi nổi và tích cực.

Nội dung chuẩn bị trước bài học của môn Âm nhạc 8

Vào ngày thứ 5 (26/3), lớp 8A5 đã có giờ học Âm nhạc rất sôi động với bài học: “Ôn tập kiểm tra giữa học kỳ II”. Mở đầu giờ học, cô giáo điểm danh và kiểm tra sĩ số của lớp. Sau đó, cô chia sẻ màn hình để các bạn theo dõi nội dung của từng bài hát. Nối tiếp giờ học, giáo viên đã cùng các bạn học sinh ôn tập lại kiến thức để chuẩn bị thật tốt cho bài kiểm tra sắp tới. Mở đầu là bài hát“Lí dĩa bánh bò”.

Tiếp theo là bài hát “Hò ba lí”. Nhờ sự tích cựcxây dựng bài của các học sinh trong lớp mà tiết học luôn vui vẻ và phấn khởi.

Kết thúc tiết học, tất cả các học sinh đều đã được trau dồi và rèn luyện thêm về những kiến thức cũ để sẵn sàng cho buổi kiểm tra giữa kỳ II.

Vào thứ 6 (27/3) lớp 8A8 đã giờ học Âm nhạc với bài học: “Ôn tập và kiểm tra giữa học kỳ II”. Sau khi ổn định lớp học, cô giáo bắt đầu chia sẻ màn hình để giúp cả lớp theo dõi được nội dung bài học.

Cô mở hai bài hát đã học để cùng các bạn nghe và ôn tập trước khi kiểm tra giữa kỳ. Nhằm khích lệ sự tự tin của mỗi học sinh, giáo viên cộng điểm thưởng cho những học sinh xung phong kiểm tra đầu tiên. Nhờ vậy, các bạn học sinh luôn hứng thú, tích cực xây dựng bài. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, cô đều tận tình chỉ ra những hạn chế mà các bạn còn mắc phải và cùng các bạn tập luyện lại. Cuối tiết học, cả lớp cùng nhau tổng kết bài học hôm nay và thoát ra cuộc gọi để chuẩn bị cho tiết học mới.

Giờ kiểm tra giữa học kỳ II của lớp 8A8

Sau mỗi tiết học, giáo viên luôn đăng bài tập về nhà lên cho học sinh. Các bài tập được kiểm tra trong các tiết hoặc làm trên Forms để lấy điểm.

Mặc dù chỉ là tương tác qua Internet, nhưng hiệu quả đạt được không hề kém hay thậm chí còn tốt hơn so với những tiết học thông thường, các bài kiểm tra vẫn diễn ra giống như tiến độ trên lớp. Nhờ sự tận tình trong giảng dạy của các thầy cô và sự chăm chỉ của mỗi học sinh mà các bạn trở nên mạnh dạn, tích cực đóng góp hơn trong mỗi bài giảng. Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã và đang thực hiện tốt trong việc xây dựng những tiết học trực tuyến vô cùng sôi nổi và hiệu quả. Chúc toàn thể giáo viên và học sinh Nhà trường luôn mạnh khỏe và bình an.

Bài viết: Lê Kim Hoa Sơn (8A5)

Ảnh: Đường Lê Tuệ Minh (8A8) - Lê Kim Hoa Sơn (8A5)


Read more »Mar
31
Vitamin hạnh phúc
Posted by Thang Le Toan on 31 March 2020 10:36 AM

Hà Nội, ngày 29 tháng 3 năm 2020

Các con học sinh yêu quý!

Ngày hôm qua, cô đã rất xúc động khi nhận được tin nhắn của một bác sĩ là mẹ của một học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Người mẹ ấy đã gửi các con của mình cho người thân chăm sóc để sẵn sàng làm việc 24/24h trong bệnh viện, cách ly hoàn toàn với bên ngoài để tham gia chống dịch Covid-19.

Chúng ta đều biết các bác sĩ, nhân viên y tế là những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch đang chấp nhận mọi hiểm nguy vì sự an toàn của cả xã hội. Với diễn biến dịch bệnh như hiện nay, các bệnh viện gặp nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất để chăm sóc và chạy chữa cho bệnh nhân… Hơn lúc nào hết, đây chính là lúc chúng ta tích cực triển khai các dự án “Vì cộng đồng” để quyên góp, hỗ trợ cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi ngày, chúng ta hãy cùng nhaulàm thật nhiều việc tốt các con nhé! Đó là những cử chỉ ấm áp, những việc làm thể hiện sự quan tâm, chăm sóc gia đình, người thân, bạn bè và cộng đồng. Mỗi hành động đẹp đẽ đó là một “vitamin hạnh phúc” các con ạ!

Có rất nhiều cách để các con tạo ra “vitamin hạnh phúc”.Giản dị nhất là việc các con xây dựng được thời gian biểu theo tuần một cách khoa học và thực hiện thật nghiêm túc. Trong đó có thời gian học tập, làm việc nhà (nấu ăn, tưới cây, dọn nhà, giặt quần áo,…); có thời gian luyện tập thể dục, đọc sách, xem phim,... Ý nghĩa hơn nữa là dành thời gian để chuyện trò, thể hiện sự quan tâm với người thân, tuyên truyền để mọi người thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Đây cũng là lúc các con nên trao đổi với bạn bè, người thân của mình về việc tổ chức các dự án “Vì cộng đồng” để quyên góp vật chất cho các cơ sở y tế và cùng nhau gửi “vitamin hạnh phúc” tới bố mẹ các bạn làm trong ngành y tế để các bác yên tâm chống dịch,…

Suốt 8 tuần vừa qua, các con đã cùng thầy cô tạo ra những tiết học online hiệu quả thể hiện khả năng làm chủ công nghệ 4.0 và tinh thần hiếu học của học sinh ngôi trường mang tên Bác Hồ. Với khả năng sáng tạo và trái tim ấm áp của mình, cô tin các con cũng sẽ làm ra rất nhiều “vitamin hạnh phúc”. Đó là cách các con thể hiện sự tự tin, chủ động ứng phó với mọi thách thức của cuộc sống và lan tỏa yêu thương đến với mọi người.

Sân trường những ngày này vắng bóng các con nhưng vẫn ấm áp bởi nhành cây, tán lá mướt xanh và hương thơm ngào ngạt của hoa hồng, hoa cau,... Trường đang chờ đón các con trở lại và mang trong mình thật nhiều “vitamin hạnh phúc”.

A large buildingDescription automatically generated

Chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau xây đắp “Trường học hạnh phúc” của mình từ những việc làm  nhỏ bé, ấm áp. Cô tin chúng ta sẽ chiến thắng dịch Covid-19 bằng tình yêu thương và tinh thần đoàn kết.  Chắc chắn các con cũng sẽ trưởng thành, vững vàng hơn qua thử thách.

Yêu quý tất cả các con!

 

Cô Hiệu trưởng

Nguyễn Thị Thu Anh

 


Read more »Mar
31

Với tình hình dịch bệnh nCoV đang tiếp diễn phức tạp, giáo viên và học sinh đã và đang triển khai phương pháp học tập trực tuyến qua phần mềm Office 365. Vậy phụ huynh học sinh đã có những cảm nhận gì về lợi ích của cách học mới này? Hãy cùng Phóng viên NTT khám phá.

Trong thời gian học tập bằng hình thức trực tuyến vừa qua, tôi thấy con gái tôi đã có thêm những kĩ năng hữu ích, trong đó có kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin trong học tập. Ngoài việc học theo thời khóa biểu, con còn tham gia làm bài tập nhóm, sử dụng thành thục các kĩ năng khác nhau để hoàn thành bài tập và mở rộng kiến thức, liên tục kết nối và học hỏi thêm các bạn trong lớp kiến thức văn hóa trong chương trình. Con cũng thực sự chủ động về giờ giấc học tập cũng như các hoạt động vận động, giải trí khác. Cách học này còn giúp con tôi nâng cao khả năng tự học của bản thân mình hơn”.Đó là những lời tâm sự của cô Trịnh Thu Hằng, phụ huynh lớp 9A5 về những kĩ năng mà con gái cô đã trau dồi được trong thời gian nghỉ học trên lớp.

Cô Trịnh Thu Hằng, phụ huynh em Trịnh Hiểu Phương lớp 9A5

Cô Hằng còn chia sẻ việc học trực tuyến như vậy giúp cô yên tâm hơn khi con của cô bước vào năm cuối cấp, chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 đầy khó khăn phía trước. Vì không đến lớp trực tiếp nên các thầy, cô giáo đã biên soạn giáo án theo hướng tập trung trực tiếp vào trọng điểm của kiến thức nên giúp học sinh có thể ôn tập kiến thức gọn hơn, không lan man, dàn trải. Thời gian học trực tuyến theo chương trình của Nhà trường khá chặt chẽ, nghiêm túc nên buộc tất cả các học sinh luôn phải tuân thủ đúng giờ, giúp ích cho việc đánh giá nề nếp cũng như ý thức học tập của học sinh. Quỹ thời gian không bị chia sẻ bởi việc di chuyển đến trường, ngoài thời gian học được nghỉ ngơi, giải trí hợp lí nên việc ôn tập kiến thức chuẩn bị cho quá trình chuyển cấp sẽ bớt căng thẳng mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

Thầy giáo chuẩn bị kĩ lưỡng cho một tiết học

Học online giúp nâng cao khả năng tự học của học sinh

Phụ huynh học sinh lớp 8A5, cũng là một giáo viên của trường đã chia sẻ: Mỗi ngày học trực tuyến là từng ngày con của cô có cơ hội để lĩnh hội kiến thức một cách dễ dàng, cơ hội để tương tác, hỏi trực tiếp thầy cô, tương tác với các bạn. Ngoài ra, không gian lớp học được mở rộng từ phòng học ra cả Internet giúp học sinh có thể tìm tư liệu học liệu nhanh, hỗ trợ việc tiếp thu bài. Hơn nữa, nhiều khi trên lớp bạn thường ngại không nói ra ý kiến, nhưng học trong không gian ảo các bạn tự tin và tương tác nhiều hơn. Con cô là đứa trẻ yêu thích thể thao và việc học Thể dục qua Teams cũng giúp cho bạn có các bài tập nâng cao thể lực, rất hữu ích”.

Không chỉ nghe giảng và tương tác với giáo viên, học sinh còn có thể làm bài kiểm tra và nhận được điểm qua ứng dụng Microsoft Forms

Dịch bệnh là ảnh hưởng xấu từ ngoại cảnh mà không ai mong muốn, nhưng đôi khi nó lại là cơ hội để con người sống chậm lại và quan tâm đến nhau hơn. Bác Phạm Trí Dũng, phụ huynh học sinh lớp 10D2 bộc lộ:Những ngày thường con tôi đi học nhiều, tôi cũng đi làm nên cũng ít khi quan tâm đến việc học tập của con. Học tập online đã giúp tôi yên tâm hơn về tình hình học tập của con mình cũng như có thể đồng hành và giúp đỡ con nhiều hơn”.

Phụ huynh đồng hành cùng con trong quá trình học trực tuyến

Chia sẻ với phóng viên NTT, cô Nguyễn Thị Thu Hương, phụ huynh em Nguyễn Thu Trang (lớp 7A4) đã có những nhận xét: “Theo tôi, đây là phương pháp học phù hợp nhất trong mùa dịch, khi mà tất cả người dân đều đang được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà. Học online giúp các con vừa tiếp thu đầy đủ những kiến thức cần thiết như học ở trên lớp mà vẫn có thể tương tác tốt với thầy cô. Cảm ơn Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy, cô giáo đã tạo điều kiện để con em chúng tôi có thể học hỏi và ôn tập trong thời kì dịch bệnh này”.

Quả thật, việc học trực tuyến là phương pháp học hiệu quả và bổ ích mà Trường Nguyễn Tất Thành đã và đang triển khai. Xin cảm ơn các giáo viên của Nhà trường đã có giải pháp tuyệt vời để giúp học sinh trau dồi kiến thức cũng như nâng cao tinh thần hiếu học và năng lực tự học.

Bài viết: Phạm Quỳnh Chi (10D2)

Ảnh: Nguyễn Đỗ Bảo Ngân (8A7) - Phạm Quỳnh Chi (10D2)


Read more »Mar
31
Dạy và học thời dịch Covid-19
Posted by Thang Le Toan on 31 March 2020 10:23 AM

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra có diễn biến ngày một phức tạp, khiến học sinh toàn quốc phải nghỉ học, gây nên không ít xáo trộn trong việc học tập. Nhiều trường học tại các thành phố lớn đã đưa ra một giải pháp khắc phục tình trạng này, chính là sử dụng phần mềm học trực tuyến để giúp các em học sinh củng cố kiến thức. Ngôi trường của tôi – Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là một trong những trường thành công khi áp dụng phương pháp dạy và học online qua hệ thống Office 365.

Office 365 là phần mềm mới được áp dụng cho học sinh và giáo viên toàn trường từ đầu năm học 2019 – 2020. Nó đã trở thành công cụ đắc lực kết nối thầy cô và các bạn học sinh ngoài những giờ học trên lớp. Các bài tập dự án, các bài thu hoạch từ những hoạt động trải nghiệm được giáo viên đăng tải lên Microsoft Teams cho học sinh để có thể dễ dàng kiểm soát và cũng tạo cho chúng tôi nhiều thời gian hơn để hoàn thành bài. Vì phần mềm này rất tiện dụng và đã được hướng dẫn sử dụng từ đầu năm nên cả thầy và trò đều quen dần và trở nên thành thạo. Vì vậy, khi tham gia học tập và tương tác online trên phần mềm này, chúng tôi không cảm thấy khó khăn hay bỡ ngỡ.

Hệ thống ứng dụng của Office 365

Chúng tôi vẫn tham gia các giờ học theo đúng như thời khóa biểu. Các môn học được chia thành các kênh riêng trên phần mềm Microsoft Teams, đến giờ học môn nào, học sinh sẽ tham gia vào cuộc gọi video cùng với giáo viên của bộ môn đó.

Bản thân tôi nhận thấy rằng, học online đã đem lại lợi ích rất to lớn. Học sinh vẫn được ôn tập và củng cố các kiến thức đã học, đồng thời cũng tiếp thu những kiến thức mới đúng theo chương trình. Chúng tôi quen dần với nhịp độ học tập, không có cảm giác là mình đang hoài phí thời gian, cảm thấy thoải mái và hài lòng với những giờ học trực tuyến. Không chỉ vậy, học online còn tạo cho chúng tôi không gian để tư duy rộng hơn và trao cho lứa học sinh chúng tôi cơ hội để được đánh thức tiềm năng về công nghệ. Tuy đôi lúc việc học trực tuyến bị gián đoạn khi ứng dụng Teams hoặc mạng Internet gặp vấn đề, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến tinh thần dạy và học của giáo viên và học sinh toàn trường.

Giao diện của ứng dụng Microsoft Teams

Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tham gia học online

Hơn hết, tôi vô cùng biết ơn sự nhiệt huyết và tận tình của các thầy, cô trong suốt thời gian học online. Các thầy, cô đã hướng dẫn chúng tôi chuẩn bị bài học thật chu đáo, kĩ lưỡng và sau mỗi bài học, chúng tôi lại nhận được một bản tổng kết những kiến thức cơ bản cần ghi nhớ để nếu chưa theo kịp bài giảng, chúng tôi có thể ghi chép lại. Những bài giảng online với nội dung bổ ích, được trình bày mạch lạc và vô cùng thu hút đã giúp chúng tôi tiếp thu kiến thức thật hiệu quả.

Cô giáo Võ Thị Hải – giáo viên bộ môn Sinh học trong giờ dạy online

Thời gian nghỉ dài đã ít nhiều gây ảnh hưởng tới nhịp sinh hoạt và học tập của học sinh. Nhưng tôi hi vọng rằng, phương pháp dạy và học trực tuyến sẽ phần nào giải quyết được khó khăn, giúp các bạn học sinh không lãng quên kiến thức, quay trở lại trường học với tâm thế sẵn sàng. Chúc cho mái trường mang tên Bác ngày càng đẩy mạnh và phát triển hơn nữa trong việc dạy và học qua phần mềm trực tuyến này.

Bài viết: Lý Mai Hương (11D3)

Ảnh: Tô Mai Linh (11A1) – Sưu tầm


Read more »Mar
14

Thay vì những bài học khuôn mẫu, học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành đang được trải nghiệm những tiết học hấp dẫn được tích hợp liên môn với sự khơi gợi hứng thú.

“Sứ mệnh của trường chúng tôi là giáo dục và rèn luyện học sinh trở thành những công dân tương lai mạnh về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn, có kỹ năng sống tốt, biết tự học, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực sáng tạo không ngừng” – bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ.

Đào tạo những học sinh “dám nghĩ, dám làm”

Trong quá trình đổi mới giáo dục, một trong những nội dung Bộ GD-ĐT rất chú trọng là phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho hay với mục tiêu tạo điều kiện để các trường chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện chương trình, xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, giá trị sống cũng như đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, đánh giá học sinh, bộ đã ban hành hướng dẫn số 791 tháng 5-20163 triển khai thực hiện thí điểm phát triển chương trình giáo dục phổ thông.


Một giờ học của các em học sinh trường Nguyễn Tất Thành

Một giờ học của các em học sinh trường Nguyễn Tất Thành

Theo tinh thần công văn, Bộ GD-ĐT chỉ đạo trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành cùng 6 trường phổ thông khác thực hiện chủ trương đổi mới quan trọng này. GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay thêm, sau công văn 791, Bộ GD-ĐT đã có nhiều văn bản chỉ đạo về đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá. Đây là cơ sở định hướng quan trọng để các trường thực hành phát triển chương trình giáo dục phổ thông.

Với sứ mệnh là giáo dục và rèn luyện học sinh trở thành những công dân tương lai mạnh về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn, từ một trường thực hành của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, sau đó thực hiện cơ chế trường công lập tự chủ tài chính, tháng 3-2013 trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành chính thức trở thành trường phổ thông thực hành theo mô hình phát triển năng lực học sinh theo đề án được Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho hay mục tiêu cụ thể của nhà trường là trang bị cho học sinh các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Chú trọng phát triển năng lực vận dụng kiến thức khoa học để giải quyết những vấn đề của thực tiễn. Phát huy tối đa năng khiếu và năng lực của từng cá nhân qua các hoạt động thể thao, văn hóa nghệ thuật và các hoạt động giáo dục đào tạo khác. Đồng thời hình thành và phát triển toàn diện nhân cách cho học sinh qua các hoạt động giáo dục, dạy kỹ năng sống, giá trị sống, các hoạt động giáo dục theo chủ đề. Bên cạnh đó là phát triển năng lực tự học, năng lực tư duy, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực hợp tác cho học sinh tốt nghiệp phổ thông biết cảm thụ cái đẹp, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và giao tiếp thuyết phục.

Xây dựng chương trình phát triển năng lực

Để triển khai kế hoạch giáo dục phát triển năng lực, bà Thu Anh cho biết, nhà trường đã thiết kế nội dung dạy học và các hoạt động giáo dục. “Dựa vào chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình giáo dục phổ thông, mỗi tổ chuyên môn tiến hành rà soát chương trình và sách giáo khoa để xây dựng chương trình các môn học theo định hướng phát triển năng lực học sinh theo bối cảnh của nhà trường. Chúng tôi chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, đa dạng về hình thức tổ chức dạy học. Học sinh được tạo điều kiện để bày tỏ quan điểm của bản thân trước tập thể, trong các giờ học. Ngoài ra còn đổi mới kiểm tra theo hướng đánh giá năng lực. Chú trọng đánh giá quá trình dạy học, đánh giá qua phiếu đánh giá, thống nhất các yêu cầu về ma trận đề kiểm tra, đánh giá khả năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống” – bà Thu Anh chia sẻ.


Học sinh trường Nguyễn Tất Thành biểu diễn văn nghệ

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành biểu diễn văn nghệ

Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức dạy học phân hoá (theo năng lực nhận thức qua xếp lớp và phân hoá theo năng khiếu cũng như hứng thú học tập qua các câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao) và định hướng nghề nghiệp cho học sinh theo năng lực học sinh.

Sống yêu thương, tự chủ và trách nhiệm

Bên cạnh thời gian lên lớp, học sinh của trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành còn tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm phát triển năng lực.

Trong 3 năm qua, rất nhiều hoạt động đã được các tổ chuyên môn triển khai thông qua các cuộc thi như: các cuộc thi “Sách và tôi”,“Sáng tác thơ chào xuân” và “Sân khấu văn học dân gian” của tổ Ngữ văn; các cuộc thi Em yêu lịch sử Việt Nam” và “Sưu tầm tư liệu lịch sử về nhà giáo Nguyễn Tất Thành” của tổ Lịch sử; các cuộc thi “Robothon”, “Thả trứng trong không gian” và “Sáng chế và phóng tên lửa nước”của tổ Vật lí;các cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” và “Dạ hội tiếng Anh”của tổ Tiếng Anh;các cuộc thi “Vẽ tranh về An toàn giao thông”, vẽ tranh về biến đổi khí hậu “Trái đất trong tay em”, vẽ tranh “Nơi cảm xúc thăng hoa” vẽ tranh“Hãy nói cho tôi ước mơ của bạn” của nhóm Mĩ thuật; cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ” do tổ Vật lí và tổ Sinh học phối hợp tổ chức...

Theo xu hướng của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành cũng rất coi trọng việc tổ chức các hoạt động vì cộng đồng với mục tiêu giáo dục học sinh biết sống yêu thương, tự chủ và trách nhiệm. Nhà trường đã triển khai nhiều dự án vì cộng đồng như các hoạt động hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn (dự án áo ấm cho học sinh vùng khó khăn ở Hà Giang, dự án từ thiện giúp bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Huyết học, dự án giúp trẻ em thiểu năng hòa nhập với cộng đồng), các hoạt động bảo vệ môi trường, các dự án hỗ trợ giáo dục…

Với các hoạt động này, trường đã hình thành cộng đồng công dân tích cực và sống có trách nhiệm trong các học sinh. Tham gia các hoạt động vì cộng đồng học sinh sẽ dần trả lời được câu hỏi: Tôi là ai? Tôi muốn gì? Tôi quan tâm đến cái gì? Tôi sẽ làm gì vì cộng đồng?.... Sau mỗi dự án vì cộng đồng học sinh xác định được mục đích sống, học tập, trách nhiệm của bản thân và sự nỗ lực không ngừng cống hiến cho xã hội.

Mô hình tốt về dạy học có chất lượng

Sau ba năm triển khai chương trình nhà trường, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhận định, trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành đã xây dựng được một cộng đồng học tập, các thành viên của nhà trường đã chủ động tự học và học hỏi lẫn nhau, cùng nhau xây dựng và phát triển chương trình nhà trường.

“Sự linh hoạt, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm và chủ động đã giúp nhà trường vượt qua các khó khăn để thực hiện thành công chương trình thí điểm của Bộ GD-ĐT. Trường ĐH Sư phạm đã tạo ra một mô hình trường học thực tiễn có thể áp dụng tốt nhất những kết quả nghiên cứu về giáo dục, về dạy học có chất lượng” – Thứ trưởng Hiển nhấn mạnh. GS Nguyễn Văn Minh nói thêm, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành là cơ sở tốt để những cơ sở giáo dục khác trong cả nước có thể tham khảo và xây dựng cho mình chương trình giáo dục nhà trường riêng, phù hợp.

 

Và hiện nay Nhà Trường cùng toàn thể các em học sinh thân yêu đang phải chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến mùa dịch bệnh.

Xin hãy xem đoạn phóng sự của VTV ghi nhận các hoạt động của Nhà Trường và các em học sinh khi đối mặt với dịch bênh Corona Vũ Hán đang lây lan trên thế giới.


Read more »Mar
14
Trường học không nghỉ ngày nào mùa dịch
Posted by Thang Le Toan on 14 March 2020 03:57 AM

Kể từ đầu mùa dịch đến nay, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành chưa hề có 1 ngày nghỉ. Mọi hoạt động dạy và học vẫn diễn ra đúng như thời khóa biểu bình thường.

Đúng 7h20, lớp điểm danh. Trước giờ lên lớp, thầy giáo đưa lên mạng nội dung bài học để học sinh nghiên cứu trước. Sau mỗi tiết, thầy lại gửi lên mạng phần hướng dẫn học và bài tập về nhà.

Dạy học trực tuyến, giáo viên vất vả hơn bình thường, do vừa phải soạn giáo án, vừa chuyển hoá bài dạy thành slide để học sinh xem trên máy tính.

Sẽ không thể triển khai kịp thời việc dạy trực tuyến ngay khi dịch bắt đầu bùng phát nếu trường không sớm có sự chuẩn bị. Từ 2 năm nay, trường đã tìm tòi, nghiên cứu việc dạy học qua mạng để ứng dụng dạy học theo chủ đề, giao nhiệm vụ học tập qua mạng cho học sinh. Chính vì vậy, khi dịch bệnh bất ngờ xảy ra, các điều kiện cơ bản như phần mềm, tập huấn giáo viên đều đã sẵn sàng. Vấn đề lớn nhất là nhanh chóng soạn các giáo án trực tuyến và triển khai đồng loạt dạy học các môn ngay lập tức.

Giáo viên Tổ tin học được huy động hỗ trợ giáo viên và học sinh toàn truờng. Họ làm việc từ 7h sáng đến 9h tối mỗi ngày. Toàn bộ giáo viên cùng chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau để vượt qua những khó khăn ban đầu.

Một giờ học Âm nhạc, ngồi ở nhà hát thậm chí còn khiến học sinh tự tin hơn là khi đứng trước cả lớp. Thể dục cũng có thể dạy online nhưng đây là môn dạy online khó nhất các giáo viên chủ nhiệm phải liên lạc với từng phụ huynh, đề nghị giúp con sắp xếp diện tích đủ rộng trong nhà để đảm bảo an toàn, tránh va chạm khi tập, trang bị camera cho các con để thầy cô có thể quan sát hoạt động của học trò.

Ban Giám hiệu triển khai quyết liệt, quản lý trực tiếp và trực tuyến, dự giờ đột xuất các lớp để nắm tình hình và kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các giáo viên.

Học sinh là người được hưởng thành quả cuối cùng từ những nỗ lực của các giáo viên. Dù học sinh cả nước không đến trường nhưng các em chưa một ngày nghỉ học.

Ở giữa sân trường Nguyễn Tất Thành có 1 cây bàng. Mùa xuân đến, cây bàng bật những chồi non xanh mơn mởn. Các thầy cô giáo ở trường nói rằng, học sinh cũng như những chồi cây. Chỉ cần lơi là một thời gian, không chăm chút, quan tâm, có thể khiến những chiếc lá bị sâu, bị hỏng. Vì thế, dù khó khăn đến đâu, các thầy cô cũng quyết tâm duy trì dạy học để giữ vững nề nếp, thúc đẩy sự phát triển tư duy cho học sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 


Read more »
Help Desk Software by Kayako